Connect
To Top

BH QUARTZ จักรยาน ENDURANCE ที่สนุกและคุ้มค่าจากสเปน

BH เป็นแบรนด์จากสเปนแดนกระทิงดุที่ปรากฏโฉมในการแข่งระดับแกรนด์ทัวร์มานานนับสิบปีแล้ว เป็นจักรยานที่มีรูปทรงทางเรขาคณิตแปลกตาในฉบับของตัวเอง สีสันของ BH จัดว่าดูดีมีรสนิยมทีเดียวไม่ว่าจะเป็นในระดับเพิ่งเริ่มต้นหรือระดับ Hi-end รวมทั้งการประกอบและสร้างเฟรมก็จัดได้ว่าประณีต ชิ้นงานเก็บรายละเอียดได้หมดจดไม่มีส่วนไหนแสดงให้เห็นเลยว่าเกินหรือขาดหรือหลุดรอดจากการควบคุมคุณภาพมาอย่างหละหลวม สำหรับในประเทศไทยนั้นบริษัท Team Bike คือผู้แทนจำหน่ายและได้ส่งมาให้ผมขี่ทดสอบเพื่อนำมาเล่าเรื่องราวในครั้งนี้

จักรยานเสือหมอบที่ BH ส่งมาให้ทดสอบนี้เป็นรุ่น Quartz (ควอร์ทซ์) ที่สร้างเฟรมจากคาร์บอนคอมโพสิตในรูปแบบของ BH เองคือเทคโนโลยี UD Carbon ซึ่งจะมีวิธีการเรียงชั้นของแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ทับกันอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่ออัดชั้นของเรซินลงไปแล้วจะทำให้ได้เนื้อคาร์บอนคอมโพสิตที่มีแรงยึดเหนี่ยวสูง สามารถรับแรงกดและแรงกระแทกในการขี่ได้ดีโดยที่ยังสามารถรักษาน้ำหนักของเฟรมให้เบาได้มากที่สุด เทคโนโลยีนี้เองที่ทำให้ BH สามารถสร้างเฟรมที่แกร่งและรีดน้ำหนักได้เบาที่สุดถึง 750 กรัม ในรุ่น Ultralight ซึ่งเป็นเสือหมอบในระดับ Hi-end รุ่นที่ดีที่สุดและเบาที่สุดของแบรนด์

BH QUARTZ ยังใช้เทคโนโลยี UD Carbon ของ BH สร้างเฟรมอยู่ ด้วยรูปทรงที่เน้นไปในการขี่แบบสบายตัวในระยะไกลหรือ เอนดูแรนซ์ (endurance) ซึ่งเฟรมจะให้ตัวได้เล็กน้อย รูปทรงทางเรขาคณิตจะเอื้ออำนวยต่อการขี่ทางไกลแบบสบายๆแต่ก็ยังเร่งความเร็วได้ ตอบสนองต่อแรงปั่นได้ดีไม่แพ้รุ่นที่ถูกออกแบบมาอย่างดุดันกว่า ด้วยลักษณะการคำนวณสัดส่วนมาแบบเอนดูแรนซ์และการอ่อนตัวได้เล็กน้อยนี่เองที่ทำให้มันเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่คิดจะใช้เพื่อออกกำลังหรือขี่ทางไกลแบบสันทนาการ

bh-quartz-05

ควอร์ทซ์ เป็นจักรยานอีกแบบในตลาดที่มีไซส์ครอบคลุมตั้งแต่เล็กสุด (XS) ไปจนถึงใหญ่พิเศษ (XL) เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ต้องการจะสนุกกับมันทุกเพศทุกวัย เสือหมอบคาร์บอนคอมโพสิตในซีรี่ส์นี้ของ BH ตามปกติจะมีรุ่นที่ใช้ดิสค์เบรคด้วย แต่ผู้แทนจำหน่ายไม่ได้นำเข้ามาจึงมีเฉพาะที่ใช้เบรคก้ามตามปกติให้ใช้กัน สำหรับควอร์ทซ์คันที่ทางทีมไบค์ส่งมาให้ผมทดสอบนี้เป็นไซส์ L ซึ่งน่าจะอยู่ประมาณ 56 ซม.หรือมาก/น้อยกว่านี้ได้เล็กน้อย ถือว่าเป็นขนาดเฟรมที่พอดีตัวไม่ต้องปรับอะไรมาก

เมื่อรับควอร์ทซ์จากบริษัทมาแล้วสิ่งที่ผมต้องทำคือการปรับแต่งรายละเอียดต่างๆ อีกเล็กน้อย รายละเอียดที่ว่านี้ไม่มีอะไรมากไปกว่าการสลับตำแหน่งของแหวนรองคอแฮนด์ให้ลงมาหนุนด้านล่างมากขึ้น เพื่อให้แฮนด์ยกตัวขึ้นอีกเล็กน้อย ปรับเลื่อนอานไปด้านหลังเพื่อให้แนวเส้นดิ่งที่ลากตั้งฉากกับพื้นลากผ่านหัวเข่าลงมาสัมผัสกึ่งกลางของแกนลูกบันไดพอดีตามหลักของการฟิตติ้ง แล้วเลื่อนหลักอานขึ้นอีก 2 มิลลิเมตร ด้วยขนาดของเฟรมที่ถูกต้องผมจึงไม่ต้องทำอะไรมาก ปรับรายละเอียดดังกล่าวเสร็จภายใน 15 นาทีเอาจักรยานขึ้นตั้งเทรนเนอร์เพื่อทดสอบความพอดีกับสรีระ แล้วมันก็พร้อม

BH สร้างเฟรมรุ่นนี้ออกมาได้ดีทีเดียว สีสันของมันสดใสแต่มีลวดลายไม่มากเกินจนดูรก สายเคเบิ้ลของทั้งเบรคและเกียร์ถูกสอดซ่อนไว้ในเฟรมอย่างแนบเนียน ซึ่งในช่องทางซ่อนพรางเหล่านี้สามารถดัดแปลงให้ใช้กับเคเบิ้ลของเกียร์อิเล็กทรอนิกส์ได้หากต้องการ ให้ BH ควอร์ทซ์ใช้ชุดอุปกรณ์ขับเคลื่อนเป็น 105 จากค่ายชิมาโน และเป็นมาตรฐานเดียวกันหากคุณต้องการเป็นเจ้าของควอร์ทซ์ทั้งคัน ไม่ใช่แค่ซื้อเฟรมเซ็ตมาประกอบ

BH QUARTZ

ผมมาถึงสวนพุทธมณพลในเวลา 7.00 น. อันเป็นเวลาที่มีคนมาขี่จักรยานออกกำลังกันมากพอสมควรในวันนี้เพราะเป็นวันหยุด หลังจากวอร์มขาด้วยความเร็วปานกลางและเกียร์สบายๆได้ครึ่งชั่วโมงผมก็เริ่มมองหากลุ่มนักปั่นขาประจำที่ตัวเองชอบเข้าไปร่วมวงด้วยทุกครั้งที่เห็น ปั่นรออยู่แค่ 15 นาทีพวกเขาก็มากันพร้อมเสียงร้องทักชักชวนให้ร่วมกลุ่มปั่นไปด้วย ทันทีที่ได้ยินเสียงผมก็เปลี่ยนเฟืองหลังให้ใหญ่ขึ้น 1 ชั้นแล้วเร่งฝีเท้าไล่ตามด้วยรอบขาประมาณ 85 rpm ความเร็วจากเดิม 28 kph เพิ่มเป็น 32 และ 35 kph ได้ไม่ยากด้วยการโขยกตามกลุ่มไปในระยะทางไม่ถึง 200 เมตร

กลุ่มดังกล่าวมีสมาชิกทั้งขาประจำและขาจรประมาณ 45-50 คนเท่าที่ผมนับได้ จัดว่าเป็นขบวนที่ค่อนข้างยาวและเร็วทีเดียวเมื่อเทียบกับกลุ่มอื่นๆในบริเวณนั้น ข้อดีของสวนพุทธมณฑลนอกจากปลอดภัยแล้วคือการมีเส้นทางปั่นให้เลือกสนุกได้ทั้งแบบซิงเกิ้ลแทรคและแบบทางเรียบ เฟรมของ BH ควอร์ทซ์ทำหน้าที่ของมันได้ดีสมคำกล่าวอ้าง ผมสามารถเกาะกลุ่มได้ทุกรอบรวมระยะทางได้เกือบ 30 กม. เป็นระดับเดียวกับที่เคยทำได้เมื่อใช้เฟรมคาร์บอนคอมโพสิตในชั้นที่สูงกว่า การต้องออกแรงเพิ่มขึ้นอีกนิดกับควอร์ทซ์ไม่เป็นปัญหาเลยในระยะทางขนาดนี้ เพียงแต่ถ้าจะขี่ไกลเกิน 100 กม.อาจต้องลดความเร็วลงบ้างเพื่อรักษากำลังไว้

bh-quartz-03

สำหรับอุปกรณ์ขับเคลื่อนที่เป็นชิมาโน 105 นั้นถือว่าเหมาะสมทีเดียวสำหรับจักรยานในระดับและราคานี้ 105 ทำงานได้แม่นยำดี ให้ความรู้สึกมั่นใจได้เมื่อกดชิฟเตอร์แล้วได้ยินเสียงคลิก ผมไม่ได้ใช้เกียร์ในระดับ 105 มานานเพราะใช้แต่ในระดับที่สูงกว่าอย่าง อัลเตกรา หรือ ดูรา-เอซ แต่พอกลับมาใช้ 105 แล้วรู้สึกว่ามันแตกต่างกันน้อยมากและชุดเกียร์ในระดับนี้โดยเฉพาะมือชิฟเตอร์ก็ทำได้ประณีตดูดีมีคุณค่ามาก ถ้าคุณไม่คิดถึงเรื่องน้ำหนักที่จะเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยกับชื่อชั้นของ 105 ที่ถูกมองว่ายังเป็นรองดูรา-เอซหรือชุดเกียร์ในระดับเดียวกัน ชุดเกียร์ 105 ของชิมาโนก็ถือว่าพอแล้วสำหรับการใช้งานจริงๆไม่คิดถึงเรื่องอื่น

BH QUARTZ 2016 คันที่ทดสอบนี้เป็นสีขาว ซึ่งทางทีมไบค์ผู้แทนจำหน่ายบอกว่าเป็นสีที่สั่งทำขึ้นเพื่อนำเข้าในประเทศไทยเท่านั้น โดยรวมแล้วถือว่าน่าพอใจกับการขี่ในระดับสันทนาการแบบกลุ่ม คุณอัดมันไล่ตามเพื่อนได้สบายๆ เกาะกลุ่มอยู่แถวหน้าๆได้สบายๆเหมือนกัน ขี่ทางไกลก็ดี หรือหากจะอัพเกรดอุปกรณ์อะไรก็คงไม่น่าจะพ้นล้อแอโรสักคู่หากต้องการให้ควอร์ทซ์ดูดุดันเหมือนรถแข่งแท้ๆ จัดเป็นจักรยานที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่จ่ายไป แต่ถึงอย่างไรทั้งหมดก็ยังต้องขึ้นอยู่กับพละกำลังของคนขี่อยู่ดี ถ้าไม่ซ้อม จักรยานอะไรก็ขี่ไม่สนุกทั้งนั้น

bh-quartz-04

ความคิดเห็น

comments

More in Reviews