Connect
To Top

ลองขี่ YT Tues CF PRO จักรยาน Downhill คุณภาพระดับแข่งขัน

จักรยาน Downhill คุณภาพระดับแข่งขันตัว Top สุดในรุ่นอะไหล่จัดเต็มทุกชิ้นจนเรียกได้ว่าน่าจะเป็นรถที่คุ้มราคาที่สุด

YT Tues CF PRO รถจักรยาน Downhill คุณภาพระดับแข่งขันตัว Top สุดในรุ่นอะไหล่จัดเต็มทุกชิ้นจนเรียกได้ว่าน่าจะเป็นรถที่คุ้มราคาที่สุดในตลาดรถจักรยาน Downhill เพราะหากเราลองพิจารณาราคาอะไหล่แยกออกมาแต่ละชิ้นแล้วถือว่ามันเป็นรถที่คุ้มราคามากจะเรียกว่านั่นเป็น “จุดขาย” ของรถจักรยาน YT Industries จากประเทศเยอรมันนีก็ว่าได้

ย้อนกลับไปในปี 2010 วันที่ YT Tues รุ่นแรกเปิดตัวขึ้น (Tues เป็นภาษาเยอรมันอ่านว่าTuEs แปลว่า Do it ในภาษาอังกฤษ) มันเป็นรถจักรยาน Downhill คุณภาพระดับ Hi End ในราคาที่ผู้คนสามารถครอบครองได้นอกจากอะไหล่และการออกแบบเฟรมที่เตะตานักดิ่งทั่วโลกแล้วรางวัลมากมายที่มันได้รับจากสื่อในสายจักรยานแนวบู้ย่อมการันตีความ “เจ๋ง” ของมันได้อย่างไร้ข้อกังขาณเวลานั้นนักดิ่งที่ไม่ได้อยู่ในประเทศเขต Euro Zone ได้แต่มองตาปริบๆเพราะ YT Industries ยังไม่ส่งขายออกนอกตลาด Euro Zone แต่วันนี้มันมีขายแล้วในเมืองไทยผ่านตัวแทนจำหน่ายนามว่า Trailhead

YT Tues CF PROขนาด Small สีฟ้าคันนี้เจ้าของคือคุณอ๊อดสุวัชชัยแสงวิโรจน์พัฒน์คุณอ๊อดเป็นคนแรกที่กล้าวางมัดจำเพื่อสั่ง YT Tues CF PROทั้งที่ยังไม่เคยเห็นรถตัวจริงมันจะขี่เป็นอย่างไรก็ไม่รู้แต่เขาให้เหตุผลว่า “อะไหล่ที่ YT ให้มามันคุ้มค่าดีอีกทั้งยังมีแบรนด์บางแบรนด์ที่เขาเองเป็นตัวแทนจำหน่ายอีกด้วย”

YT Tues CF PRO

แรกสัมผัส YT Tues CF PRO

ครั้งแรกที่ผมเห็นภาพถ่ายของ YT Tues CF PROจาก Internet ก็ยอมรับว่าสวยในระดับหนึ่งแต่เส้นสายของแนวเฟรมยังไม่ค่อยโดนนักในทัศนะส่วนตัวแต่พอได้แกะกล่องเห็นตัวจริงแล้วต้องบอกว่าสวยกว่าในรูปมากครับงานสีบนตัวเฟรมเนี๊ยบมากชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆลงตัวเรียบร้อยไม่จุดที่ดูแล้วผิดหูผิดตาให้เห็นแต่อย่างใดดูจากอะไหล่ที่ให้มาสำหรับผมก็ไม่รู้จะไปปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมตรงไหนแล้วล่ะครับสุดจริงอะไรจริงเฟรมท่อนหน้าทั้งชิ้นรวมทั้ง Seat Stay เป็นวัสดุคาร์บอนส่วนระบบ Link หลังและ Chain Stay เป็นวัสดุอลูมินั่มอัลลอยเฟรมตัวนี้ใช้ระบบที่ YT เรียกมันว่า V4L หรือระบบ 4 จุดหมุนที่มีมาช้านานนั่นเองเพียงแต่ใครจะนำไปพัฒนาจนได้เป็นสูตรลับที่มีลักษณะเฉพาะเพื่อที่จะให้รถของตนมีบุคคลิกเป็นอย่างไรก็ตามแต่คันนี้เป็นไซส์ S แต่ท่อบนมันค่อนข้างยาวบวกกับขนาดล้อ 27.5” ยิ่งทำให้มันดูใหญ่อย่างกับรถไซส์ M เลยทีเดียว

yt-tues-cf-pro-03

yt-tues-cf-pro-02

ลองขี่เพื่อทำความรู้จัก

ผมเริ่มสตาร์ทบนศาลาจึงลองปั่นดันเนินเล่นๆขึ้นไปก็ต้องประหลาดใจเพราะชุดเกียร์ Sram XO DH 7sp กับใบจานหน้า E-13 ขนาด 36 ฟันมันต้องหนักหนืดจนปั่นไม่ไหวแน่ๆแต่มันกลับปั่นขึ้นไปได้เรื่อยๆโดยไม่ต้องลงเข็นแต่อย่างใดผมว่าระบบลิงค์ของมันไม่ธรรมดาเสียแล้วครับรอบนี้ผมเน้นขี่ไหลๆจับอาการรถเป็นหลักจากจุดเริ่มต้นผมปล่อยรถไหลลงไปตามทางชั้นรถสะสมความเร็วขึ้นมากจนผมต้องแตะเบรคเล็กน้อยก่อนโดดหน้าตัดรถพุ่งลอยออกไปอย่างรวดเร็วมันตกลงพื้นได้นิ่งและเงียบมากไม่มีเสียงอะไรให้น่ารำราญใจแต่อย่างใดและมันก็กระโจนพุ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วยอมรับว่าค่อนข้างตกใจครับรถมันพุ่งมากจริงๆพอเริ่มปรับตัวได้ผมก็ใช้วิธีเล็งไลน์ให้ไกลขึ้นเร็วขึ้นมันจะพุ่งเราก็พามันไปกลับกลายเป็นว่ามันคุมง่ายและพุ่งไปอย่างรวดเร็วในไลน์ที่เราอยากจะให้มันไปมันทำให้ผมนึกถึง Intense 951 แต่รายนั้นพุ่งมากและคุมยากมากเช่นกันส่วน YT Tues CF PRO มันพุ่งแต่คุมง่ายเพียงแต่สมองและร่างกายของเราต้องตอบสนองให้เร็วกว่ามันผมว่านักดิ่งสายแข่งน่าจะต้องชอบแน่ๆแต่สายฟรุ้งฟริ้งอาจจะเหนื่อยหน่อยหากไม่สามารถทำความคุ้นเคยกับมันได้

สรุป

การได้ลองขี่ครั้งนี้ทำให้ผมได้คลายขอสงสัยที่ว่ามันเป็นแค่รถ Rampage ที่เน้นแต่เรื่องการโดดดรอปได้ดีอย่างเดียวหรือแต่ผิดถนัดมันเป็นรถที่ “พุ่งมาก” เลี้ยวคมเงียบนิ่งและมั่นคงบนทาง Hi Speed ให้สมดุลย์ดีและคุ้มง่ายมากหาก Setting ได้เข้ากับคนขี่แถมยัง Setting ได้กว้างและมีหลายบุคคลิกอยู่รถคันเดียวซึ่งผมเองก็เพิ่งจะเคยเจอมันเหมาะกับนักดิ่งสาย Racing มากๆแต่ที่ผ่านมาเราอาจจะไม่เคยเห็นมันในสนาม Downhill World Cup ผมเชื่อว่าอีกไม่นานเราอาจจะได้เห็นนักแข่งชื่อดังใช้มันเป็นม้าศึกคู่ใจในสนาม Downhill World Cup ต้องติดตามกันให้ดีๆขอบคุณธนิวรรฒน์ชินชัยสำหรับภาพถ่ายครับสวัสดีครับ

yt-tues-cf-pro-05

yt-tues-cf-pro-06

ความคิดเห็น

comments

More in Reviews