Connect
To Top

Bicycle Sunglasses

สวัสดีครับเพื่อนๆ นักปั่นทุกท่าน หลังจากที่เราพูดถึงอุปกรณ์ และเครื่องแต่งกายส่วนต่างๆ ที่คอยทำหน้าที่ปกป้องเราจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดต่างๆ มาหลายชิ้นแล้ว วันนี้เราจะมาคุยกันถึงอุปกรณ์ชิ้นสำคัญอีกชิ้นหนึ่ง ที่มีหน้าที่ในการปกป้องอวัยวะที่เปราะบางและมีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเรามากนั่นคือ “ดวงตา”
แว่นตากันแดด เป็นอีกอุปกรณ์สำคัญที่ผมเน้นย้ำกับเพื่อนร่วมทริปเสมอว่า สำคัญไม่ต่างจากหมวกกันกระแทก ที่จะต้องสวมทุกครั้งเมื่อปั่นจักรยาน เพราะแว่นตานั้นนอกจากจะปกป้องสายตาของเราจากแสงแดดที่ร้อนแรงแลัว ยังทำหน้าที่ในการปกป้องดวงตาเราจาก เศษฝุ่น หรือวัสดุอื่นๆ ที่จะปลิวเข้าดวงตาของเราในขณะที่ปั่นจักรยานได้

bolle-the-one-smartstop-2cycling-sunglasses

ประเภทของแว่นกันแดด
เราสามารถแบ่งแว่นกันแดดคร่าวๆ ออกเป็น 2 ประเภทได้ดังนี้

1. แว่นกันแดดสำหรับใช้งานทั่วไป แว่นกันแดดประเภทนี้ ก็คือแว่นกันแดดที่เราเห็นอยู่ทั่วไปนั่นเองครับ ซึ่งมีรูปทรงที่หลากหลาย และผลิตมาจากวัสดุหลากหลายประเภท เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ซึ่งหลายคนก็มักจะถามว่า แว่นกันแดดเหล่านั้น สามารถนำมาใส่เพื่อปั่นจักรยานได้ไหม? คำตอบคือ มีทั้งได้และไม่ได้ครับ
หากแว่นกันแดดอันเก่าของคุณผลิตมาจากวัสดุประเภทพลาสติคทั้งกรอบและตัวเลนส์ก็สามารถนำมาใช้ปั่นจักรยานได้ครับ แต่ถ้าหากแว่นกันแดดของคุณมีกรอบที่ผลิตมาจากโลหะประเภทต่างๆ หรือเลนส์ของแว่นผลิตมาจากกระจกนั้น ผมไม่แนะนำให้นำมาใส่เพื่อออกกำลังกายครับ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น แว่นที่ทำจากโลหะ และเลนส์ที่ผลิตจากกระจก อาจจะทำให้คุณได้รับบาดเจ็บมากขึ้นได้ ซึ่งแว่นตาที่ผลิตมาจากวัสดุประเภทพลาสติคจะปลอดภัยกว่า

2. แว่นตากันแดดสำหรับปั่นจักรยาน แว่นตาที่ออกแบบมาสำหรับการปั่นจักรยานโดยเฉพาะนั้น มักจะผลิตมาจากวัสดุสังเคราะห์ประเภทพลาสติค ที่ให้ประโยชน์ทั้งด้านความปลอดภัย เมื่อเกิดอุบัติเหตุตัวแว่นจะมีโอกาสเป็นอันตรายต่อผู้สวมใส่น้อยกว่าแว่นที่ผลิตจากโลหะและแก้วครับ นอกจากนี้พลาสติคยังมีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย และทนการกัดกร่อนจากเหงื่อได้ดีกว่าโลหะ
แว่นประเภทนี้มักจะมีชิ้นเลนส์ขนาดใหญ่ ที่ครอบคลุมไปถึงบริเวณด้านข้างของใบหน้า เพื่อป้องกันดวงตาของเราจากแรงลมที่มาปะทะ เมื่อเราปั่นด้วยความเร็ว และชิ้นเลนส์ที่ใหญ่ยังช่วยให้การมองเห็นของนักปั่นนั้นไม่ถูกบดบัง สามารถมองเห็นพื้นผิวถนนได้ชัดเจน และมีองศาการมองเห็นมากกว่าแว่นตากันแดดทั่วไป
นอกจากนี้บางรุ่นยังเพิ่มการเคลือบกันน้ำที่ชิ้นเลนส์ ทำให้เวลาเจอกับฝน หรือละอองน้ำ หยดน้ำจะกลิ้งออกไปจากหน้าเลนส์อย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มการมองเห็นและลดอุบัติเหตุลงไปได้มากครับ
รูปทรงอันแสนอวกาศดูแปลกตาของแว่นประเภทนี้ยังมีหน้าที่สำคัญอีกหลายอย่าง เช่นช่วยลดการเกิดผ้า แว่นตาสำหรับปั่นจักรยานโดยเฉพาะจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถระบายความชื้นและความร้อนจากร่างกายของเราออกไปได้ดีกว่าแว่นทั่วไป ทำให้ไม่เกิดฝ้าขึ้นมาบดบังการมองเห็นบนชิ้นเลนส์ในขณะปั่นจักรยาน

1463558633_6813

สีของเลนส์กันแดด
เลนส์ของแว่นกันแดดที่วางขายอยู่มีสีสันมากมายหลายแบบ ชวนปวดหัวเวลาเลือกซื้อ และแว่นกันแดดบางรุ่นนั้น แถมเลนส์มาให้ในกล่องมากถึง 3-7 สี เปิดกล่องมาก็ถึงกับงง ว่าเลนส์มากมายเหล่านี้ ออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบไหน ในสภาพแสงแบบใดบ้าง

เลนส์สีดำ/เทา : เป็นสีเลนส์พื้นฐาน สามารถกันแดดได้ดี มีจุดเด่นคือไม่ทำให้สีของวัตถุนั้นเพี้ยนไปจากเดิม ข้อเสียคือเป็นสีที่กินแสงมาก หากใช้งานที่ร่มอาจจะมองเห็นได้ไม่ชัดเจน
เลนส์สีน้ำตาล/ชา : เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มทัศนะวิสัยในการมองเห็นให้ชัดเจนขึ้น ไม่ทึบจนเกินไป และยังช่วยให้การมองเห็นนั้นคมชัดมากขึ้นด้วย เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้ง และที่ร่ม

เลนส์สีเหลือง : เป็นสีเลนส์ที่เหมาะกับการใช้งานตอนกลางคืน แม้กลางคืนจะไม่มีแสงแดด หรือรังสี UV แต่ดวงตาของเราก็ยังควรได้รับการป้องกันจากลมและฝุ่น เลนส์สีเหลืองจะช่วยให้การมองเห้นในเวลากลางคืนนั้นดีขึ้น เป็นเลนส์ที่นักปั่นทุกคนควรจะมีติดบ้านไว้

ประเภทของเลนส์กันแดด
โดยพื้นฐานแล้วเลนส์กันแดดจะต้องสามารถปกป้องดวงตาของเราได้จากรังสี UV-A และ UV-B ได้มากกว่า 95% ขึ้นไปเป็นอย่างน้อย ส่วนความสามารถพิเศษอื่นๆ นั้น เราสามารถเลือกได้ตามความต้องการดังนี้ เช่น

oakley-sliver-black-matte-oo9262-12-57-18-large-mirror

Polarised Lenses : เมื่อเราอยู่กลางแดดจัด เรามักจะมองเห็นทุกอย่างดูฟุ้งๆ ขาวๆ ไปซะหมด มองอะไรก็ไม่ชัดเจน โดยเฉพาะพื้นผิวถนน หากแก้ปัญหาด้วยการสวมแว่นกันแดดที่มีทึบมากๆ นอกจากจะไม่ช่วยกรองแสงที่ฟุ้งออกไปแล้ว ยังทำให้เราทัศนะวิสัยในการมองส่วนอื่นๆนั้นลดลงด้วย
Polarised เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ โดยการแทรกชั้นฟิล์มชนิดพิเศษ เอาใว้ในชิ้นเลนส์ ซึ่งช่วยให้เลนส์สามารถตัดแสงสะท้อนเช่นกระจก ผิวน้ำ ผิวถนนที่ ช่วยลดกระเจิงของแสง ทำให้ภาพที่เรามองเห็นผ่านเลนส์นั้นชัดเจนขึ้น สามารถมองเห็นได้ไกลขึ้น มีการรบกวนจากแสงน้อยลง สบายตาขึ้นอย่างชัดเจน

images

Photochromic Lenses : เป็นเลนส์อัจริยะ ที่เมื่ออยู่ในที่มืดเลนส์จะเป็นชิ้นเลนส์ใสๆ ไม่มีสี แต่เมื่อเราออกไปยืนกลางแจ้งเลนสืชิ้นเดิมจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีที่เข้มขึ้นตามความแรงของแดดในเวลานั้น
Photochromic สามารถปรัับความเข้มอ่อนของสีเลนส์ได้โดยอัตโนมัติ ด้วยการทำงานของสารเคลือบผิวแบบพิเศษ เมื่อสารเคลือบกระทบกับรังสี UV สารเคลือบจะปรับตัวให้มีสีเข้มขึ้น ยิ่งเจอรังสี UV มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีสีเข้มขึ้นเท่านั้น ซึ่งความช้าเร็วในการปรับแสงนั้นก็อยู่ที่คุณสมบัติของสารเคลือบนั้นๆ
เลนส์ชนิดนี้ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับนักปั่น ไม่จำเป็นที่จะต้องมีแว่นหลายๆ อันสำหรับปั่นในสถานการณ์ต่างๆ เรียกได้ว่าแว่นอันเดียวปั่นได้ตั้งแต่ เช้าจรดค่ำ ไม่ต้องกังวลว่า แว่นจะมืดไป หรือสว่างไป เมื่อแสงเปลี่ยน

oakley-crankshaft-sunglasses-oo9239-01

Mirror Lenses : หรือที่บ้านเราเรียกติดปากกันว่า เลนส์ปรอท เป็นเลนส์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เพราะมีสีสันที่สวยงามหลากหลาย เรียกได้ว่ามีแทบจะทุกเฉดสี สามารถเลือกซื้อ เลือกใส่ให้เข้ากับ สีเสื้อ สีหมวก สีรถกันได้ตามใจชอบเลยครับ ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว เลนส์ประเภทนี้ยังช่วยกรองแสงได้ดี และเวลาใส่จะทำให้ทิวทัศน์ที่เรามองนั้นมีสีที่แปลกตาไปอีกด้วย

การดูแลรักษา
แว่นกันแดดนั้น ส่วนมากจะเคลือบผิวมาด้วยสารพิเศษต่างๆ มากมาย ซึ่งหากดูแลไม่ถูกต้อง อาจจะทำให้เลนส์นั้นเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร ซึ่งผู้เชียวชาญแนะนำว่า การดูแลรักษาให้แว่นอันโปรดอยู่กับเราไปนานๆ นั้น เราควรทำความสะอาดทุกครั้งหลังจากการใช้งาน แต่ควรล้างด้วยเพียงน้ำเปล่าเท่านั้น หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีต่างๆ ในการทำความสะอาด หากจำเป็นให้ใช้เพียงน้ำสบู่อ่อนๆ เท่านั้น
และเช็ดให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าที่นุ่มมากๆ ไม่ควรเก็บไว้ในที่แห้งและโปร่ง ไม่ควรเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง เช่นทิ้งไว้ในรถยนต์เป้นต้น เพียงเท่านี้แว่นก็จะอยู่กับเราไปนานๆ แล้วล่ะครับ

screen-shot-2560-09-21-at-11-19-31-am

ฉบับนี้คงต้องลากันไปเพียงเท่านี้ ส่วนฉบับหน้านั้นจะพูดคุยกันเรื่องอะไร อย่าลืมติดตามนะครับ

 

ความคิดเห็น

comments

More in Scoop