Connect
To Top

Maximum Move : Smith Cap 45°

ย้อนกลับไปในยุค Bmx Freestyle ยุคแรกเริ่มต้นนั้น ในเรื่องของตัวรถยังไม่มีการแยกแบ่งประเภทเหมือนดั่งเช่นทุกวันนี้ เราจึงเรียกกันติดปากง่ายๆ กันว่า บีเอ็มเอ๊กซ์ฟรีสไตล์ รวมๆ ไว้ก่อน ในยุคของ Bmx Racing ที่ยุคนึงจักรยานมีตัวเลือกของรถที่จะนำมาฝึกเล่นในบ้านเราอาจจะมีตัวเลือกและร้านค้าน้อยมาก และ อาจจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงสำหรับเด็กวัยรุ่นในยุคนั้น หลายคนจึงได้ดัดแปลงเอาเจ้ารถ Bmx Racing ในยุคนั้นมาตัดต่อหรือไม่ก็เอารถ Bmx Racing มาฝึกฟรีสไตล์กันไปเลย และเมื่อต่อมาวิวัฒนาการของเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยบวกกับการออกแบบรถจักรยานนั้นมีความเจริญก้าวหน้ากว่าเมื่อก่อน อีกทั้งนักขี่หรือผู้เล่นที่มีมากขึ้น จึงเกิดการจัดแยกประเภทเฉพาะเจาะจงในแต่ละประเภท และได้เกิดการดีไซน์สัดส่วนของอุปกรณ์จักรยานแต่ละประเภทให้เหมาะสมกับประเภทนั้นๆ อย่างเช่น

Bmx Racing ตัวเฟรมหรือท่อเฟรมด้านบนจะค่อนข้างมีความยาวกว่าประเภทอื่นๆ องศาที่แตกต่าง เพื่อให้นักปั่นนักขี่พุ่งทะยานทำความเร็วเข้าเส้นชัยชิงชัยให้เป็นที่หนึ่งของรุ่น Bmx Flatland อุปกรณ์ในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวเฟรม ที่มีส่วนเว้าส่วนโค้งบาร์หรือแฮนด์ที่มีขนาดเล็ก มีที่พักเท้าทั้งสี่ด้านและที่สำคัญตัวเฟรมนั้นมีขนาดที่สั้นกว่า Bmx ประเภทอื่นๆ เนื่องจากการหมุนตัวหรือจะกระโดดข้ามเฟรมและท่าทางต่างๆในการโชร์ลีลา รถจึงมีสัดส่วนที่กระทัดรัดเหมาะมือ
Bmx Street / Park จะเน้นความแข็งแรง ทนไม้ทนมือ องศารถและท่อบนของเฟรมนั้นก็จะเน้นให้เหมาะกับผู้เล่นโดยคำนวนจากส่วนสูงของผู้เล่นผู้ขับขี่ว่ามีความสูงเท่าไหร่ เราก็หาเฟรมที่มีท่อนั่งให้เข้ากับความสูงของตัวนักขี่เอง เพราะในประเภทนี้การที่จะเทคตัวขึ้นอุปกรณ์หรือจะกระโดดจั้มพ์ในท่าทางต่างๆ ซึ่งจะทำให้เราควบคุมได้ง่าย ในยุคสมัยที่อะไรมันก็ล้ำทันสมัยเราสามารถเลือกรถให้เข้ากับตัวเราได้ซึ่งต่างจากยุคก่อนที่เราจะต้องปรับคนเข้าหารถ เพราะด้วยอุปกรณ์ที่มีให้เลือกใช้นั้นมีไม่มากพอแต่ทุกวันนี้เราสามารถเลือกรถและปรับให้เข้ากับตัวเราได้ครับ

Smith Cap เนิน 45°
ท่า Smith Cap นี้จะต่างจากท่า Smith Grind ทั่วไปตรงที่เราจะไม่กรายด์ไปด้านหน้าแต่จะใช้วิธีเข้าท่า Smith Grind โดยการหยุด และกลับตัวทันที สามารถประยุกต์ไปเล่นได้หลายอุปกรณ์ เช่นขอบแรมพ์หรือขอบกำแพงได้

วิธีฝึกซ้อม
1. เริ่มจากการฝึกกลับตัวโดยการปล่อยรถไหลขึ้นเนินช้าๆ แล้วรอจังหวะรถหยุดค่อยกลับตัวไปทางด้านหลัง
pic-003

ติดตามอ่านต่อกันใน SportsStreet Vol.238 ฉบับล่าสุดประจำเดือน เมษายน 2018 สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ Animategroup.com

ความคิดเห็น

comments

More in Scoop