Connect
To Top

Maxrider – น้องชมพู่ เสือสาวสายฝุ่นตัวจริง กับ Yeti SB95

Maxrider เราพามาพบกับ น้องชมพู่ เสือสาวสายฝุ่นตัวจริงกับ Yeti SB95 คู่ใจ แล้วทำไมจึงชอบการปั่นเสือภูเขาเข้าป่าแนว Adventure Enduro

Maxrider เราพามาพบกับ น้องชมพู่ เสือสาว สายฝุ่นตัวจริงสมาชิกชาวแก็งค์ SD Rider ผมเองมีโอกาสเจอน้อง ชมพู่ 2 ครั้งที่เขาอีโต้กับตอนที่น้องเขาไปเรียนเบสิคคอร์สที่สนาม ราบ 11 เห็นหน่วยก้านแล้วดูไม่ธรรมดาและดูเป็นผู้หญิงที่รักสวย รักงามจริงๆ ไม่ใช่สาวห้าวสาวหล่อที่เคยเจอเห็นเธอแล้วดูน่าสนใจ จึงอยากทราบที่มาที่ไปว่าทำไมจึงชอบการปั่นเสือภูเขาเข้าป่าแนว Adventure Enduro เราไปทำความรู้จักเธอไปพร้อมๆกันครับ

Rudy42 : ให้น้องชมพู่แนะนำตัวและเล่าถึงความเป็นมาว่าเหตุใด ถึงได้มาขี่จักรยานเสือภูเขาครับ

ชมพู่ : ชื่อ ชมพู่ นะคะ ชรปาล วิริยะกิจนทีกุล ตอนนี้อายุ 34 ปีเมื่อ สมัยตอนที่อยู่ต่างประเทศก็เคยเล่น Surf เล่น Ski มาบ้างคะ คือ เป็นคนชอบ Adventure ชอบเล่นแต่ก็ไม่ได้เล่นต่อเนื่องพอกลับมา ทำงานที่เมืองไทยก็ไม่ได้เล่นไม่มีเวลาต้องทำงานเลิกดึก ก็รู้สึกว่าร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงต้องรักษาสุขภาพก็อยากได้จักรยานพับเพื่อเอาไปปั่นที่สวนลุมพินีเพราะอยู่ใกล้ๆ ที่ทำงานแล้วก็เริ่มไปปั่นกลางคืนกันกับกลุ่มพี่ๆ ที่ทำงานแต่ส่วนใหญ่ในกลุ่มเขาใช้เสือหมอบกันเราก็ปั่นตามเขาไม่ทันก็เลยต้องไปซื้อเสือหมอบมาอีกหนึ่งคันแล้วก็ได้เอา เสือหมอบไปปั่นขึ้นถนนดำที่เจ็ดคต จ.สระบุรี พอตอนปั่นลงก็รู้สึกกลัวเพราะรถมันไม่นิ่งมันเหมือนจะเสียหลักเพราะล้อมันแคบยางก็เล็กด้วย ก็โอเค งั้นซื้อเสือภูเขาอีกคันนึงละกัน

ก็เลยไปซื้อเสือภูเขา ยี่ห้อ Ellsworth เป็นรถครอสคันทรี่แบบ 2 โช้คมือสองมาอีกคันนึง เราก็ไม่มีความรู้เรื่องรถอะไรเท่าไหร่แต่ก็ได้พี่ๆในกลุ่มช่วยเลือกช่วยหาให้ค่ะ แล้วก็ใช้ปั่นทางเรียบอยู่ประมาณปีนึงออกทริปไกลๆไป กลับอัมพวา-อยุธยา คือปั่นไปทุกที่ที่ในกลุ่มเขาไปกันตอนหลังเริ่ม รู้สึกว่าปั่นไม่ค่อยทันเขาก็เลยกลับไปเอาเสือหมอบกลับมาปั่นใหม่ คือใช้รถให้ถูกประเภทมากขึ้นแล้วก็ไปปั่นที่งาน Tour de Farm ที่ ฟาร์มโชคชัยปากช่องแล้วก็เริ่มตามพี่ๆ กลุ่ม SD Rider ไปปั่นที่เขาอีโต้แต่พี่ๆ เขาจะไปปั่นในป่ากันแต่หนูจะไปปั่นขึ้นลงทางดิ่งกับ พี่ปุ้ย พี่ผู้หญิงอีกคนในกลุ่มกัน 2 คน แต่พอเห็นพี่ๆ เขาไปปั่นในป่ากันก็ดูน่าสนุกดี พี่ๆเขาก็เลยบอกว่ารถเสือภูเขาก็มีอยู่แล้วนี่ไปลองไหมล่ะก็ไป ลองเพราะตัวเองเป็นคนชอบ Adventure อยู่แล้วทริปแรกไปไหนนะ (หัวเราะ) อ๋อ…ราบ 11 เป็นเสือภูเขาคันแรก Ellsworth ก็ปั่นตามพี่ๆ เห็นเขาปั่นกันเร็วมาก หนูก็พยายามจะปั่นตาม ทีนี้พอปั่นไปขึ้นเนิน รถมันก็ลอย ตกใจ เฮ้ย! ทำไงดี เบรคหน้าม้วนโครม! ล้ม! แต่ก็ลุกขึ้น มาเอาใหม่ปั่นอีกขึ้นอีกเนินนึง คราวนี้ตกใจเบรคอีกล้มตัวไปกระแทก กับเนินลงไปนั่งจุกแต่ก็ไม่เข็ดนะคะ (หัวเราะ)

ส่วนรถคันปัจจุบัน Yeti SB95 ล้อ 29 นิ้วก็ได้พี่ตั้มชุงเป็นเซลล์เอ้ย! เป็นคนหาให้คือพี่ตั้มเนี้ย ทำให้ซื้อรถจักรยานไปถึง 5 คัน (หัวเราะดัง) ภายในระยะเวลาเพียง 2 เดือนเหตุผลที่ต้องมีรถจักรยานหลายแบบก็เพราะหนูชอบไปปั่น แบบหลากหลายมันก็เลยต้องมีรถจักรยานหลายแบบแต่ก็ใช้คุ้มทุกคัน นะคะยกเว้น Yeti SB95 คันนี้เพราะเพิ่งจะได้มาเมื่อปลายปีที่แล้วได้ เอาไปปั่นทริปภูทับเบิกเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เป็นทริปแรกคะ

Yeti SB95

Rudy42 : ทำงานเกี่ยวกับอะไรอยู่ครับตอนนี้

ชมพู่ : ก่อนหน้านี้ก็ทำเกี่ยวกับพวก IT ส่วนปัจจุบันทำงานด้านการ ตลาดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ด้านความสวยความงามคะ แต่เพิ่งลาออก กำลังจะไปเริ่มงานใหม่เดือนหน้า

Rudy42 : ช่วยเล่าความรู้สึกที่มีต่อจักรยานคันนี้หน่อยครับ

ชมพู่ : คันนี้เป็น Yeti SB95 ล้อ 29 นิ้ว ตอนไปภูทับเบิกถ้าเทียบกับ Ellsworth ขี่ขึ้นง่ายกว่า Yeti SB95 รู้สึกหนักมากขี่ขึ้นยากมาก แต่ถ้าเป็นตอนปั่นลงเขา Ellsworth คันเดิมสะเทือนมากเขย่าจนตาพร่า มองทางไม่ชัดเลย ส่วน Yeti SB95 ลงนิ่งมากสบายกว่ามากเป็น เพราะขนาดล้อที่ใหญ่ขึ้นด้วยช่วงยุบหน้า 140 มม. หลัง 120 มม.มัน เลยช่วยให้รถนิ่งมากตอนขี่ลงเขา YetiSB95 คันนี้มันคงเป็นรักแท้ อีกคันนึงเราต้องใช้มันให้คุ้ม! (หัวเราะ) คือต่อไปนี้หนูคงจะเป็นสายลงเขาแล้วค่ะ แต่ก่อนหน้านี้หนูไปปั่นที่ไหนก็ต้องดูแลตัวเองได้ปั่นขึ้นเองลงเองได้แต่พอเป็นคันนี้ปั่นขึ้นไม่ไหวพี่ๆ ต้องมาช่วยกันเข็น แต่ก่อนที่พี่ตั้มจะมาหลอกให้หนูซื้อคันนี้หนูไปอ่านรีวิวมาแล้วมันขี่ขึ้นได้แค่สามดาวเองนะแต่ก็ยอมให้หลอก (หัวเราะ)

Yeti SB95

Rudy42 : แล้วมีสถานที่ที่ไปขี่ซ้อมบ่อยๆ ไหมครับ

ชมพู่ : เขาอีโต้ จ.ปราจีนบุรีส่วนในกรุงเทพฯ ก็ราบ 11 ค่ะเพราะมันมีอยู่ที่เดียวไงคะ (หัวเราะ) จริงๆ คือราบ 11 มันเป็นสนามที่ใกล้และดีค่ะ และก็มีเขายายเที่ยงที่เคยไปด้วยค่ะ

Rudy42 : ช่วยบอกความประทับใจที่มีต่อกีฬาจักรยานหน่อยครับ

ชมพู่ : รู้สึกว่ามันทำให้เราได้เที่ยวคะ ได้สัมผัสธรรมชาติได้ไปเห็นในที่ที่เป็นแบบ Unseen ได้เจอเพื่อนใหม่ๆได้ไปเที่ยวด้วยแรงขาของเราเองและที่สำคัญได้สุขภาพที่ดีด้วยค่ะ ส่วนรถคันนี้มันทำให้เราขี่ลงได้มั่นใจและปลอดภัยมากขึ้น คือขี่ลงด้วยรถคันนี้แล้วมันไม่น่ากลัวค่ะ ระบบกันสะเทือนมันก็ดีกว่าคันเก่ามากอย่างเห็นได้ชัดมันทำให้เราเข้าใจความแตกต่างระหว่างรถครอสฯกับรถแบบเอนดูโรค่ะ

Rudy42 : มีทริปเสือภูเขาทริปไหนประทับใจที่สุดครับ

ชมพู่ : ตอนที่ไปขี่ภูทับเบิกทริปแรกคะ (น้ำเสียงจริงจังหนักแน่น) บอกกับตัวเองเลยคะว่า “เราจะไม่ทิ้งการขี่เสือภูเขาเด็ดขาด” เพราะเราไม่เคยเดินทางด้วยรถจักรยานแบบนี้มาก่อนรู้สึกประทับใจมากชอบ (ลากเสียงยาว) เราไม่เคยมีความรู้สึกแบบนี้มาก่อนแล้วมันก็ตื่นเต้นดี (หัวเราะ) คือตอนนั้นสำหรับคนอื่นมันคงเป็นทางที่ไม่ยากแต่สำหรับหนูๆต้องบอกกับตัวเองว่า “ฉันต้องเอาชีวิตให้รอดออกไปจากป่านี้ให้ได้” พอทำได้มันก็เหมือนเราประสบความสำเร็จมันเป็นความภูมิใจของเราจริงๆในตอนนั้นทำให้หลงรักเสือภูเขาจริงๆ ก็ทริปนั้นคะ ตอนนี้ก็ปั่นทางเรียบด้วยเพราะมันมีโอกาสปั่นง่ายกว่าตอนเย็นหลังเลิกงานก็เอามาปั่นออกกำลังกายได้

Yeti SB95

Rudy42 : อยากให้ฝากถึงคนที่คิดจะเริ่มขี่จักรยานเสือภูเขาหน่อยครับ

ชมพู่ : คือการปั่นเสือภูเขามันอาจจะเขาถึงยากกว่าการขี่จักรยานประเภทอื่นด้วยพื้นที่ที่เข้าไปขี่มันต้องเป็นป่าเขาเช่นเขาอีโต้หรือราบ 11 หรือสำหรับบางคนเสือภูเขามันอาจจะดูน่ากลัวโดยเฉพาะสุภาพสตรี แต่จริงๆ แล้วมันมีชุดป้องกันที่ดีนะคะ ปลอดภัยกว่าของเสือหมอบอีก คือเสือหมอบถ้าลงไปใบหน้าอาจจะเสียโฉมไปเลยแต่ของเสือภูเขามีหมวกแบบ Full Face ใส่แว่น Goggle ใส่ชุดเกราะได้และการไปล้มในป่ามันไม่ค่อยจะมีตัวแปรอย่างอื่นมาเพิ่มความเสี่ยงเหมือนกับไปล้มบนถนนที่เราอาจจะต้องไปเจอกับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์

จริงๆ แล้วเสือภูเขามันไม่ได้อันตรายกว่าการปั่นทางเรียบของเสือหมอบหรอกนะคะ แต่ความสนุกมันก็คนละแบบกัน เสือหมอบยิ่งปั่นเร็วยิ่งสนุก เพราะเขาเน้นที่ความเร็ว ส่วนเสือภูเขาความเร็วมันเป็นเพียงส่วนนึงแต่มันต้องใช้ทักษะในการควบคุมรถมากกว่าเพราะเราเข้าไปปั่นในทางธรรมชาติคือมันมีความผจญภัยมากกว่าคะ แต่ถ้าจะให้ดีก็ควรไปลงเรียนการขี่เสือภูเขาที่ราบ 11 หนูก็ไปเรียนเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับโดมด้วย (หัวเราะ) เขาจะสอนเรื่องเทคนิคต่างๆ เช่น การเลี้ยว การใช้เบรคที่ถูกต้อง คือเราไม่ควรจับจักรยานแล้วออกไปขี่ในทางที่ต้องใช้ทักษะเองโดยที่ยังไม่รู้อะไร เพราะหนึ่งคืออันตราย สองมันจะทำให้เราจำวิธีการขี่แบบผิดๆแล้วมันจะมาแก้ทีหลังได้ยากใครที่คิดอยากจะมาขี่เสือภูเขาแบบจริงจังก็ควรจะไปเรียนเบสิคให้เร็วที่สุด จะขี่ได้สนุกเป็นเร็วไม่น่ากลัวแล้วก็ปลอดภัยด้วยคะ

แต่ถ้าตอนออกไปปั่นจริงๆ ตรงจุดไหนที่เรารู้สึกว่าเสี่ยงเราก็ลงเข็นได้คะ อย่าฝืนตัวเองต้องปลอดภัยไว้ก่อนคะ ถ้าครั้งนี้เรายังไม่กล้าคราวหน้าเราค่อยไปลองใหม่เราไม่ใช่นักแข่งเราเป็นแค่นักกีฬาคือเราออกไปปั่นกันวันอาทิตย์กลับมาวันจันทร์เราต้องตื่นเช้าออกไปทำงานได้คะ

Rudy42 : เคยชวนเพื่อนๆ ผู้หญิงมาปั่นเสือภูเขาด้วยกันบ้างไหม

ชมพู่ : เคยชวนคะแต่เขาอยากไปปั่นเสือหมอบทางเรียบสวยๆ กันมากกว่า (หัวเราะ) คือผู้หญิงปั่นจักรยานก็น้อยอยู่แล้วด้วยแต่คิดว่าควรจะมาลองดูกันนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิดคือถ้าปั่นไม่ไหวก็เข็น เผลอๆ มีหนุ่มมาช่วยเข็นให้ด้วย (หัวเราะ)

Yeti SB95

Yeti SB95

Yeti SB95

Yeti SB95

Yeti SB95

Yeti SB95

ข้อมูลจาก : Sports Street ฉบับที่ 215

ความคิดเห็น

comments

More in Interview