Connect
To Top

SHIMANO DEORE XT Di2 M8050 เพื่อการบุกตะลุยอย่างมั่นใจ สะใจ ไร้กังวล

ถ้าฝันถึงกรุ๊ปเซ็ตใหม่ที่จะมาช่วยให้ขี่และแข่งได้ดีขึ้น คำตอบที่ไม่ไกลเกินความจริงอยู่ตรงนี้แล้ว!!

ระหว่างนักเมาเท่นไบค์มืออาชีพกับนักปั่น วันหยุดเพื่อความสนุกสนาน คือกลุ่มนักจักรยานอีกกลุ่มที่มีฝีมือ และความมุ่งมั่นไม่แพ้กัน พวกเขาอุทิศตนและจัดหาอุปกรณ์ใช้ด้วย ทุนทรัพย์ของตัวเองทั้งที่ฝึกหนักในระดับแข่งขัน มีทักษะแน่นพอที่ จะทาบรัศมีกับมืออาชีพ คนกลุ่มนี้คือนักเมาเท่นไบค์สมัครเล่นผู้ จริงจังเกิน 100 และเป็นคนกลุ่มที่ Shimano ให้ความสำคัญมาก เมื่อพัฒนาชุดอุปกรณ์ขับเคลื่อน Shimano Deore XT Di2 M8050

SHIMANO DEORE XT Di2 M8050

ถ้าเราฝันถึงชัยชนะ ถ้าสมัครแข่งไปแล้วและกำลังสงสัย อยู่ว่าจะมีศักยภาพเพียงพอที่จะคว้าชัยชนะมาได้หรือไม่ ถ้าติด หมายเลขนักแข่งแล้วมองนักแข่งคนอื่นๆด้วยสายตาเหมือนจะเปรียบเทียบ ถ้าฝันถึงกรุ๊ปเซ็ตใหม่ที่จะมาช่วยให้ขี่และแข่งได้ดีขึ้น คำตอบที่ไม่ไกลเกินความจริงอยู่ตรงนี้ Deore XT Di2 M8050 จาก Shimano

สองปีหลังจากเปิดตัวระบบเกียร์อีเลคทรอนิคของเมา เท่นไบค์เป็นรายแรก Shimano ได้นำมาทั้งพลานุภาพและ เทคโนโลยีเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปแบบการขี่เมาเท่นไบค์ในรูปของกรุ๊ป เซ็ตระดับ XT ด้วยการสัมผัสปุ่มเพียงปุ่มเดียวและอีก 1 แป้นกดก็จะ สามารถเปลี่ยนเกียร์และความเร็วได้อย่างแม่นยำDeore XT ตอบ สนองความต้องการของเมาเท่นไบเกอร์ได้ครบถ้วน ขณะที่มือของเรา ปวดเมื่อยจากการบีบกำแฮนด์นั้น การสัมผัสเพียงแผ่วเบากับปุ่มของ Di2 คือสิ่งเดียวที่ต้องทำเพื่อเปลี่ยนเกียร์อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วย เทคโนโลยี SyncroShift ซึ่งปรับสับจานหน้ากับแนวเบี่ยงโซ่ให้โดย อัตโนมัติ เราจึงเปลี่ยนเกียร์ได้ฉับไวและแม่นยำไม่ต้องกลัวพลาด เลย ไม่ว่าจะเป็นช่วงการไต่เนินอันยากลำบากหรือช่วงลงเขาอันสุด แสนอันตรายและตื่นเต้นแทบลืมหายใจระหว่างการแข่งขัน

SHIMANO DEORE XT Di2 M8050

แม้ Shimano Deore XT Di2 M8050 จะเป็นชุดอุปกรณ์ขับเคลื่อน อิเลคทรอนิค แต่มันยังมีองคาพยพหลายประการที่คล้ายคลึงกับ Deore XT M8000 ในระบบกล เช่น ใช้เทคโนโลยี Shadow RD+ ที่ถูกออกแบบมาให้ไร้การตวัดตีของโซ่เพื่อให้วางตัวอยู่บนจานหน้า ตลอดเวลาไม่เกี่ยงสภาพภูมิประเทศ ทำให้การเปลี่ยนเกียร์เป็นไป อย่างแม่นยำและรวดเร็วไร้กังวล

เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุดที่เป็นหัวใจของ Shimano Deore XT Di2 M8050 ล่าสุดนี้การเชื่อมต่อด้วยบลูทูธเข้ากับโปรแกรม E-Tube ของ Shimano โดยระบบอี-ทูบนี้คือระบบที่ Shimano วางไว้เพื่อตั้ง และควบคุมพฤติกรรมการเปลี่ยนเกียร์ของ Di2 โดยผู้ใช้งานหรือช่าง จักรยานสามารถใช้เทคโนโลยีบลูทูธเพื่อสื่อสารและเชื่อมโยงข้อมูลกับ คอมพิวเตอร์ได้แบบไร้สาย จะเชื่อมต่อกับแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน ก็ได้ด้วยจอแสดงผล SC-MT800 และแบตเตอรี่แบบใหม่รวมทั้ง สามารถปรับแต่งคุณสมบัติต่างๆได้อย่างไร้สายเช่นกัน ระบบนี้ช่วย ให้นักเมาเท่นไบค์ปรับเปลี่ยนวิธีการเปลี่ยนเกียร์ได้ตามต้องการแม้ ขณะขี่ในเส้นทางด้วยแอ็พพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน

เทคโนโลยีที่เพิ่มเติมมาใน M8050 คือระบบจัดการข้อมูล Data Management ที่บอกทั้งระดับไฟฟ้าในแบตเตอรี่และข้อมูล การใช้เกียร์ได้ทั้งจากจอแสดงผลของ Shimano เองและจากขอแสดง ผลของอุปกรณ์แบรนด์อื่นๆที่ใช้งานร่วมกันได้ อันเป็นคุณสมบัติที่จะ เปิดตัวพร้อมกับชุดอุปกรณ์ขับเคลื่อน Deore XT Di2 และจะพร้อม สำหรับการอัพเกรดสำหรับผู้ที่ใช้ XTR Di2 อยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นกับ SC-MT800 หรือจอแสดงผลแบบ SCM9051 และแบตเตอรี่ใหม่ทั้ง ภายในและภายนอก

ในด้านความก้าวหน้าทางชุดอุปกรณ์นั้น Deore XT Di2 คือชุดอุปกรณ์ที่ Shimano ใส่ใจเป็นพิเศษ กล่าวคือสับจานหน้า SW-M8050 และตีนผี FIREBOLT ได้ถูกออกแบบใหม่ให้ทำงานได้ง่ายและแม่นยำในแบบโรตารีที่ใช้งานได้ง่าย ทั้งจากการกดปุ่มเพียงคลิกเดียวเพื่อเปลี่ยนจานและเฟืองหลัง และด้วยการเปลี่ยนเกียร์ข้ามเฟือง ปุ่มเปลี่ยนเกียร์ FIREBOLT ได้ถูกวางตัวไว้ในตำแหน่งที่ปรับแต่งให้เข้าความต้องการได้ง่าย สามารถวางตำแหน่งไว้ในจุดที่นิ้วหัวแม่มือสามารถยื่นถึงได้อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ได้เร็วตามความสามารถของแต่ละคนได้อย่างไม่เคยมีมาก่อน

SHIMANO DEORE XT Di2 M8050

เทคโนโลยี SyncroShift ที่มีในอุปกรณ์เปลี่ยนเกียร์ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำทุกสิ่งได้ด้วยชิฟเตอร์เพียงชิ้นเดียว ทั้งการเปลี่ยนเกียร์หลังและหน้า รูปแบบการเปลี่ยนเกียร์ที่ปรับแต่งได้ทำให้สามารถปรับแต่งสัดส่วนของเกียร์ Di2 ได้โดยอัตโนมัติเมื่อเปลี่ยนเกียร์ในชุดเฟืองหลังหรือเมื่อเปลี่ยนจานหน้าได้เองเมื่อเปลี่ยนเกียร์หลังให้เข้ากันอย่างไร้รอยต่อ แนวความคิด Rhythm Step ของ Shimano ช่วยให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่าจะเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างแม่นยำและละเอียดไม่ว่าจะปรับเกียร์ให้เบาหรือหนัก เพื่อการใช้รอบขาที่เหมาะสมและต่อเนื่องตามสไตล์การขี่ของแต่ละคน ปราศจากเปลี่ยนเกียร์แบบกระโดดเฟือง เพื่อกล้ามเนื้อและข้อต่อไม่ต้องทำงานหนักหรือกระตุกจนเสียกำลัง ให้ผู้ใช้งานได้มุ่งมั่นกับการปั่นในภูมิประเทศโดยไร้กังวล

ชิฟเตอร์ทั้งคู่คือตีนผี M8050 และ FD-M8070 ถูกออกแบบมาเพื่อทำงานอย่างสอดประสานกับระบบแสดงผล SC-MT800 จะแสดงค่าต่างๆของการเปลี่ยนเกียร์และระดับไฟฟ้าของแบตเตอรี่เท่านั้น ยังเป็นจุดที่ใช้เพื่อปรับแต่งและรีบูทและปรับแต่งความเร็วของการเปลี่ยนเกียร์ข้ามเฟือง รวมทั้ง SyncroShift ยังเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนได้ด้วยระบบไร้สายบลูทูธอันง่ายดาย

ทั้งสับจานหน้า FD-M8070 และตีนผี RD-M8050 ยังคงความแม่นยำและเสถียรในการเปลี่ยนเกียร์ดุจเดียวกับของ XTR Di2 ระบบปรับแต่งที่ควบคุมคอมพิวเตอร์ในสับจานหน้าทำให้มันทำงานได้นิ่มนวล หลบโซ่ไม่ให้ครูดขาสับ เช่นเดียวกับตีนผีที่เปลี่ยนเฟืองหลังได้อย่างนุ่มนวลไร้รอยต่อแม้ภายใต้แรงดึงมหาศาลในช่วงไต่เนินชัน หรือแม้เมื่อมีโคลนดินเกาะฟันเฟือง มอเตอร์ของสับจานหน้าและตีนผีของ Deore XT Di2 ทรงพลังด้วยกำลังที่มากเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับชุดขับเคลื่อนจักรยานถนนอย่าง Dura-Ace และ Ultegra Di2 เพื่อตอบสนองการใช้งานในสภาพแวดล้อมและเส้นทางสุดโหดได้เต็มร้อย

Shimano Deore XT Di2 M8050 ใช้แบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูงที่จ่ายไฟได้เต็มกำลังเช่นเดียวกับใน XTR Di2 ที่ให้กำลังไฟฟ้าต่อเนื่องอย่างประหยัดแต่เต็มประสิทธิภาพตลอดเส้นทางนับหลายร้อยกิโลเมตรแม้จะใช้งานอย่างหนักหน่วง การแสดงผลด้วยดวงไฟ LED เมื่อใดที่ไฟฟ้าอ่อนกำลังการชาร์จประจุจะใช้เวลาเพียง 90 นาที เพียงเชื่อมต่อกับชาร์เจอร์แล้วเสียบปลั๊กไฟฟ้าบ้านง่ายๆ นอกจากระบบการใช้งาน, ปรับแต่งและเชื่อมต่ออันง่ายดายแล้วสิ่งที่ Shimano มีอย่างเต็มร้อยในชุดอุปกรณ์ขับเคลื่อนอิเลคทรอนิค Deore XT Di2 M8050 นี้คือการปกป้องชิ้นส่วนภายในไว้ด้วยซีลกันน้ำและความชื้นที่มั่นใจได้ในการป้องกันทุกสภาพอากาศและภูมิประเทศ ทั้งน้ำ, ความชื้น, ฝุ่น,ดิน, โคลน หรือแม้แต่หิมะไม่สามารถบั่นทอนสมรรถนะของ M8050 ได้ รวมทั้งตัดความกังวลเรื่องการเปลี่ยนเคเบิ้ลเบรคและเกียร์หรือการส่งสัญญาณควบคุมมายังสับจานหน้าและตีนผีด้วยสายสัญญาณอันทำงานได้ต่อเนื่องและแม่นยำ

แฟนๆ ชุดอุปกรณ์ขับเคลื่อนเมาเท่นไบค์จาก Shimano สัมผัสกับนวัตกรรมชิ้นนี้ได้แล้วที่ Probike ทั้งสองสาขาและผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ

SHIMANO DEORE XT Di2 M8050

ข้อมูลจาก : Sports Street ฉบับที่ 215

ความคิดเห็น

comments

More in Scoop